HF Market

THIẾT KẾ HIỆN ĐẠI VÀ THIẾT KẾ ĐƯƠNG ĐẠI – NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT

HF MARKET | 11 Tháng 5, 2019

[HFMARKET.VN] 

Chiếc ghế là một chiếc ghế có đúng không? Câu trả lời có vẻ là đúng vậy. Tuy nhiên, đối với các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, ghế không chỉ là cái ghế. Ghế thư giãn Eames và ghế Beetle đều là ghế nhưng chúng hoàn toàn khác nhau. Vậy, câu trả lời ở đây là: Một chiếc ghế không chỉ là một chiếc ghế. Vậy điểm khác nhau giữa chúng là gì?

Khi bạn là người yêu thiết kế nội thất và muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi: Thế nào là thiết kế nội thất hiện đại và thế nào là thiết kế nội thất đương đại? Trong từ điển, 2 từ này có nghĩa gần giống nhau và đôi khi bị hiểu lầm rằng hai phong cách này đồng nghĩa với nhau. Chúng ta ở đây để làm rõ điều đó. Khi bạn hiểu được những điều khác biệt này, bạn sẽ thấy việc thiết kế nội thất dễ dàng hơn nhiều. Đây là những thứ bạn cần biết:

Thiết kế hiện đại: Modern design

Thiết kế hiện đại đề cập đến 1 khoảng thời gian cụ thể, từ đầu thế kỷ 20 đến giữa thế kỷ 20, cụ thể hơn về giai đoạn này, người ta sử dụng cụm từ “Thiết kế trung thế kỷ – Mid Century design” để nói rõ hơn về giai đoạn đó. Thiết kế hiện đại gắn liền với phong trào nghệ thuật hiện đại mà đỉnh cao của phong trào là trường Bauhaus – Đức. Phong cách đơn giản, tập trung vào công năng, vật liệu tự nhiên. Phong cách hiện đại khá rõ ràng với sự đơn giản, nhấn mạnh và đường nét, sự trung tính, ấm áp và cân bằng.  Cho đến nay, các tác phẩm thiết kế hiện đại cũng như những sản phẩm nội thất giai đoạn Mid Century vẫn là những tượng đài kinh điển có giá trị và chưa bao giờ lỗi thời trong thiết kế nội thất. Đơn cử 1 vài ví dụ như các thiết kế của Le Corbusie, Ludwig van der Rohe, Eames, Knoll, Hans J. Wegner…

Thiết kế đương đại: Contemporary design

Không giống như thiết kế hiện đại với thời gian cụ thể, thiết kế đương đại không ngừng phát triển để phản ảnh cuộc sống và phong cách ngày nay. Đương đại mượn những chất liệu của hiện đại, tối giản, Art Décor và các phong cách toàn cầu khác mà không quá tập trung vào 1 phong cách riêng biệt cụ thể nào đó. Bản chất của thiết kế đương  đại cũng như nghệ thuật đương đại khá mơ hồ.  Đôi khi, đương đại là 1 sự tái định nghĩa những thứ có sẵn để nói nên góc nhìn mới về cuộc sống đang diễn ra. Đôi khi lại là cái nhìn triết chung giữa các trường phái và các thế hệ. Thiết kế đương đại đa dạng về hình thái, cấu trúc, chất liệu và cách tiếp cận và để định nghĩa được thiết kế đương đại là gì thì đến nay chúng ta vẫn chưa thể tìm ra 1 định nghĩa chính thức về nó.

Dòng chảy

Cũng có thể hiểu rằng, dòng chảy hiện đại vẫn tiếp tục tuôn chảy và đương đại là 1 phần của hiện đại. Đương đại ám chỉ thời điểm hiện tại đang diễn ra và mọi thứ vẫn luôn thay đổi. Những loại vật liệu mới ra đời, công nghệ mới, sự phát triển của internet… tất cả ảnh hưởng đến thiết kế đương đại và tạo ra một thế giới rất đa dạng và phong phú y như cuộc sống xung quanh chúng ta vậy.

(Tổng hợp và biên dịch - HFmarket.vn) 

[Trang web đã được đăng ký với Bộ Công Thương. HFMarket.vn giữ bản quyền nội dung bài viết bằng tiếng Việt đối với các bài viết được đăng trên trang web http://hfmarket.vn/. Mọi sao chép với mục đích kinh doanh hoặc thu lợi nhuận đều không được cho phép]

Bạn đang xem: THIẾT KẾ HIỆN ĐẠI VÀ THIẾT KẾ ĐƯƠNG ĐẠI – NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911.060.665 0962.166.085

Giỏ hàng