HF Market

SEBASTIAN HERKNER - NGÔI SAO ĐANG LÊN

HF MARKET | 19 Tháng 7, 2019

[HFMARKET.VN] Sebastian Herkner _ ngôi sao đang lên của làng thiết kế. Ở tuổi 37, Sebastian Herkner vừa đạt được danh hiệu Nhà thiết kế của năm vào tháng 1/2019. Trong suốt 1 thập kỷ vừa qua, anh đã nhận được 30 danh hiệu ghi nhận tài năng sáng tạo của mình. Trong phạm vi bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu qua về tiểu sử cũng như những điểm đặc sắc trong các tác phẩm của anh nhé.

Sebastian Herkner là nhà thiết kế trẻ người Đức, được đào tạo tại trường Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Offenbach. Nơi đây anh được tiếp cận một cách hoàn thiện về vật liệu, màu sắc, kết cấu và cấu trúc. Kể từ khi thành lập studio đầu tiên của mình ở Offenbach tại năm 2006, anh không ngừng tạo ra những thiết kế kết hợp sự sáng tạo và công nghệ mới với hàng thủ công lâu đời.

Sebastian Herkner bắt đầu hợp tác với các nhà thiết kế quốc tế (không dưới 21 dự án trong năm 2018 ở Moroso, Dedon, Thonet và Lintello) và số lượng không ngừng tăng lên. Những tác phẩm của anh mang tính biểu tượng rất lớn. Giải thưởng  “nhà thiết kế của năm” vừa qua là sự ghi nhận xứng đáng dành cho những sáng tạo mà Herkner đã tạo ra.

Hơn nữa, Herkner có một hứng thú đặc biệt lớn dành cho văn hóa Pháp. Chính sự ảnh hưởng của văn hóa Pháp đã mang lại sự độc đáo nhưng không kém phần mềm mại thanh lịch và tinh tế trong tác phẩm của anh. Còn ở Đức anh đã được hưởng nền giáo dục xây dựng dựa trên tính kĩ thuật hiện đại. Hai yếu tố đó làm nên sự kết hợp giữa yếu tố truyền thống với yếu tố công nghệ trong các tác phẩm của Herkner.

Đặc biệt hơn nữa, thông qua tác phẩm của mình, Herkner đã thể hiện mình là một nhà thiết kế có tình yêu vô hạn đối với nghề thủ công truyền thống. Anh đã cảm nhận và đưa vào các tác phẩm của mình sự tinh tế về màu sắc, sự say mê các nền văn hóa khác nhau cũng như khao khát khám phá các vật liệu truyền thống (ví dụ: gốm, gỗ, đá cẩm thạch và da). Herkner cũng mong muốn bao trùm lên tác phẩm của mình tính bền vững, cũng như sự thể hiện của con mắt nhạy bén với chi tiết, cảm giác tôn trọng thời gian để tạo ra một tác phẩm thực sự.

Các tác phẩm điển hình:

1. Gạch xà phòng cho Kaufmann Keramik (2017)

Đối với Kaufmann Keramik, Herkner đã thiết kế một bộ sưu tập gạch mới có tên là Soap (Xà phòng). Điểm khởi đầu, gạch xà phòng được sản xuất cho Das Haus tại Imm Cologne 2016 bằng vật liệu xà phòng thực sự. Sau đó, Herknern có hứng thú  rất lớn với chúng nên bắt tay cùng Kaufmann Keramik đã phát triển thêm phiên bản gốm với các kích cỡ và màu sắc khác nhau.

2. Lò sưởi cho Bullerjan

B4 Keramik là lò sưởi kiểu mới được Herkner phát triển và thiết kế cho nhà sản xuất Bullerjan của Đức. Có hai phiên bản có sẵn, đó là phiên bản ebasic bằng kim loại đen và một phiên bản được làm bằng gạch cermic. Chiếc lò sưởi mới này được thiết kế với kĩ  thuật khéo léo nhằm mang lại một vẻ đầy tinh tế và chân thực. Lò sưởi Bullerjan có nguồn giá trị năng lượng tuyệt vời, xử lý không phức tạp và tuổi thọ dài. Ngoài ra, trọng tâm phát triển hiện tại của Herkner là tối ưu hóa quá trình đốt cháy liên tục và do đó đạt được sự tác động đến môi trường cao nhất có thể.                               

 1. 3. Ghế 118 - Chiếc ghế cho Thonet (2019)                            

 2. Sebastian Herkner thiết kế ghế cho Thonet. Chiếc ghế 118 này được thiết kế dựa trên sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại- một triết lý vốn có trong thiết kế của Herkner. Ở đây anh sử dụng những bảng màu bắt mắt như: đen đậm, xanh đậm, đỏ đậm, hồng cổ, nâu sẫm và bạc hà. Điểm đặc biệt nữa ở thiết kế này là các sắc màu đều có độ bóng cao, điều đó làm cho các tác phẩm tưởng chừng như phổ biến này của anh như thêm biểu cảm mang tính sang trọng.

  Chiếc ghế có thiết kế đơn giản nhưng rất tinh tế. Khung ghế bằng gỗ được uốn cong bằng tay. Phần đệm ngồi rất thoải mái và được đan hoàn toàn thủ công. Màu sắc, độ bóng của chiếc ghế, nhờ có sự phản chiếu của ánh sáng đã tạo nên sự độc đáo trên bề mặt của chiếc ghế vừa bóng mượt vừa sang trọng đầy tinh tế. Phần khung gỗ được sơn mài mang đến vẻ đẹp đặc biệt như một tác phẩm nghệ thuật sơn mài Nhật Bản hay như một tác phẩm Art Deco... 

  Sebastian Herkner giải thích: Lớp mạ Lac Lacquer thể hiện sự điển hình của lịch sử, văn hóa và phong cách; nó mang lại chiều sâu cho các tác phẩm. Màu sắc cũng được xem xét cẩn thận và có độ bóng cao. Ghế 118 hoàn toàn có thể trở thành một phần thiết yếu của bất kỳ không gian nào.

  4. Đèn pha lê cho Kundalini (2017)

  Đây là bộ sưu tập đèn trần đầu tiên của Herkner cho Kundalini có tên GIASS, anh đã lấy cảm hứng từ ly whisky trong các quán bar cũ của khách sạn. Sau đó anh đã đưa các mẫu có cấu trúc khác nhau của kính và được cắt thủ công bằng tay, thêm vào đó một loạt các đèn bằng thủy tinh được thổi thủ công bằng miệng.

  5. Ghế phòng chờ Seku cho Moroso (2018)

  Seku có nghĩa là vẹt trong ngôn ngữ Wolof, Tây Phi. Banjooli, có nghĩa là đà điểu, ghế Seku là một chiếc ghế bành có dáng như một chiếc cocktail kèm theo sự kết hợp màu sắc tươi sáng. Phần bọc ghế tôn chỉ cấu trúc của phần tựa và được dệt như một chiếc váy lông vũ, trên mảng khung mềm mại khuyến rũ đó anh đặt một chiếc đệm hoa có tông màu bổ sung tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

  6. Bộ sưu tập Ona cho Freifrau (2019)

  Ona là bộ sưu tập đầu tiên của Herkner cho thương hiệu nội thất Đức Freifrau. Thiết kế được lấy cảm hứng từ ý tưởng các đường thẳng nhỏ mảnh đỡ phần bọc nệm làm nổi bật lên hình dáng của chiếc ghế. Các chi tiết hết sức tinh tế mang lại cho chiếc ghế một sự hiện diện đầy mạnh mẽ và khiến chúng có tính biểu tượng cao.

  7. Bộ ba ly cho Von Poschinger Hampmanufaktur (2019)

  Đây là một bộ sưu tập lý bằng kính cho Von Poschinger Hampmanufaktur từ Bavaria. Đó là một xưởng thổi thủy tinh thủ công đã có thâm niên 450 năm và được sản phẩm được áp dụng ở các lĩnh vực khác nhau, công ty đã thiết kế ba loại ly khác nhau, một cho rượu whisky hoặc rượu vang, một cho nước và một cuối cùng cho rượu sâm banh. Thiết kế được tạo bởi các kỹ thuật khác nhau của việc định hình kính. Đế của bộ sưu tập thủy tinh được đúc như một đĩa cứng, còn phía trên ly lại được thổi rất mỏng.   

 3. 8. Bàn chuông Classicon                                                                       

 4. Các sản phẩm này mang đến một màu sắc hết sức mới lạ. Sản phẩm này có phần chân đế bằng kính nhưng trái ngược với logic thông thường khi Herkner thiết kế mặt bàn làm bằng kim loại màu tối phía trên. Bên cạnh các phiên bản đồng và đồng thau, các tác phẩm mới này làm cho chiếc bàn đơn giản nhưng trông lạ mắt và cũng trang nhã thanh lịch hơn.

   

 5. 9. Karussell cho Pulpo                                                    

 6. Karussell là một bàn, một kệ hoặc xe đẩy. Các yếu tố đơn lẻ có thể được sắp xếp trong các tác phẩm khác nhau với các độ cao khác nhau. Cấu trúc chính của tác phẩm này được làm bằng ống thép sơn tĩnh điện, trái ngược với các khay làm bằng thủy tinh thổi miệng. 

  10. Oda cho Pulpo                                                                    
 7. Đây là bộ đèn sưu tập Oda cho nhà sản xuất Pulpo của Đức tại Maison & Objet năm nay tại Paris

  11. Unam Rocker cho Very Wood của Gervasoni.                                   
 8. Toàn bộ bộ sưu tập Unam sẽ có mặt tại Salone del Mobile năm nay tại Milan. Hai bàn phụ, một băng ghế cũng như ghế ăn sẽ hoàn thành của gia đình Unam.

  Và còn rất nhiều tác phẩm nữa của Herkner đã và sẽ tiếp tục ra đời. Với Sebastian Herkner, anh không bị ảnh hưởng nhiều bởi các xu hướng hoặc tiêu chí hiện tại của người tiêu dùng, điều khiến anh quan tâm chính là các kỹ thuật đơn giản và các vật liệu truyền thống kết hợp với các nguyên tắc cơ học đơn giản và các chức năng rõ ràng. Ý tưởng về tính bền vững của Sebastian Herkner bao gồm sử dụng các kỹ thuật sản xuất truyền thống và đặc tính độc đáo của nó. Sau đó, Herkner sẽ kết hợp và giải thích điều này bằng cách sử dụng các công nghệ mới. Và chính ý tưởng mới đó đã truyền cảm hứng cho mọi người trong cuộc sống hiện tại những điều dường như quen thuộc bình dị nhưng ẩn chứa những điều thú vị trong đó.

  (Tổng hợp và biên dịch - HFmarket.vn) 

  [Trang web đã được đăng ký với Bộ Công Thương. HFMarket.vn giữ bản quyền nội dung bài viết bằng tiếng Việt đối với các bài viết được đăng trên trang web http://hfmarket.vn/. Mọi sao chép với mục đích kinh doanh hoặc thu lợi nhuận đều không được cho phép]

Bạn đang xem: SEBASTIAN HERKNER - NGÔI SAO ĐANG LÊN
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911.060.665 0962.166.085

Giỏ hàng