HF Market

Minimalism - Chủ nghĩa tối giản trong thiết kế nội thất

HF MARKET | 5 Tháng 6, 2018

[HFMARKET.VN] Minimalism hay còn gọi là Zen (thiền) là một chủ nghĩa, một cách sống, là sự tìm kiếm cái cá nhân trong tâm hồn mỗi con người. Thiền tức là dọn dẹp cái bên trong, sắp xếp chúng lại, lược bỏ đi những thứ không cần thiết để cho cái "ta" có đủ không gian để phát triển. Triết lý này sau đó trở thành trào lưu trên thế giới, bắt đầu từ những năm 1960 và ảnh hưởng đến rât nhiều lĩnh vực nghệ thuật như hội họa, nhiếp ảnh, âm nhạc, thời trang và thiết kế nói chung.

Phong cách thiết kế nội thất minimalist  là phong cách thể hiện triết lý tối giản này, sử dụng các vật liệu tự nhiên, mô hình ánh sáng và không gian gần giống như một tu viện, từ chối sự lộn xộn. Một ngôi nhà Zen có nghĩa là để được thư giãn, chiêm niệm, tìm kiếm sự cân bằng và từ đó phát triển cá nhân.

Dòng chảy năng lượng

Để dòng chảy năng lượng được tự do trong không gian có nghĩa là loại bỏ mọi chướng ngại vật, sử dụng những đường nét tối giản, ít chi tiết ví dụ như những đường nét hình học cơ bản. Khi giản lược tất cả mọi thứ, bạn có thể hình dung ngôi nhà của mình như một dòng nước trong vắt - một môi trường sống mở, không hạn chế, trong đó các phòng dễ dàng hòa tan với nhau, các cửa ra vào là các cánh cổng gần như vô hình, và mắt được thoải mái thư giãn trong không gian trống. Tạo một chốn tĩnh lặng để sống và để trí tưởng tượng của bạn tự do. 

Màu sắc và ánh sáng

Ánh sáng được coi là một thành phần cấu trúc quan trọng trong thiết kế nội thất Minimalist. Sử dụng ánh tự nhiên và hài hòa như ánh mặt trời và được thanh lọc có chủ đích qua những tán cây, bình phong hay rèm cửa. Đôi khi ánh sáng cũng có thể sử dụng để tạo điểm nhấn nổi bật cho không gian.

Sử dụng những vật liệu tự nhiên như tre, đá hoặc sàn gỗ tự nhiên; tường trắng mờ hoặc màu trung tính; bề mặt vải bọc hoặc rèm cửa là sợi tự nhiên không nhuộm... tất cả những màu sắc này hòa trộn vào một sự đối xứng thư giãn, nhấn mạnh vào sự rộng lớn của không gian.

Tuy vậy, thiên nhiên cũng có những sắc màu nổi bật của nó, vậy nên cũng đừng ngại ngần nếu thêm một vài phá cách, một cái chăn màu xanh trong căn phòng nhỏ hoặc một chiếc đèn chùm cũ kỹ trên bàn ăn, chúng có thể tiếp sinh lực cho căn phòng.

Lưu trữ và tính linh hoạt

Thiết kế Minimalist tối giản đồ dùng, không gian chật chội không có ích cho sự rung cảm yên bình của bạn, vì vậy đồ nội thất cần phải giản lược và đa nhiệm. Nhưng như vậy không có nghĩa là chúng ta phải sống giống như những thiền sư. Nội thất minimalist chú trọng vào công năng, mọi cấu trúc ẩn giấu bên dưới những đường nét đơn giản.

Lược bỏ không có nghĩa là phải bỏ hết đi những thứ cần thiết trong cuộc sống hàng ngày, thay vào đó, đồ nội thất được thiết kế tối ưu hóa công năng. Tủ tích hợp thành các bức tường phù hợp giữ bộ sưu tập sách, phương tiện, quần áo, dụng cụ thể thao. Đồ sứ và đồ bếp được cất trong tủ bếp nhiều lớp từ sàn đến trần màu trắng như những bức tường. 

Sử dụng tối giản các đồ dùng nội thất

Các đồ dùng nội thất như bàn ghế, vật dụng trang trí được hạn chế đến mức tối đa nhưng vẫn đảm bảo sự tiện dụng. Hầu hết bàn ghế trong phong cách minimalist đều có hình dạng đơn giản, hài hòa và vô cùng hiện đại. Những đường nét nội thất được đơn giản hóa nhưng vẫn đầy tinh tế. Chúng không chỉ được dùng để ngồi mà còn được xem là những tác phẩm điêu khắc bên trong không gian kiến trúc.

Ngày nay, trong dòng chảy hiện đại và sự phát triển vũ bão của khoa học và công nghệ, phong cách minimalist càng ngày càng được ưa chuộng trong thiết kế bởi sự giản dị và tinh tế mà nó mang lại cho người sử dụng.

(BTV HFmarket.vn - Tổng hợp)

[Trang web đã được đăng ký với Bộ Công Thương. HFMarket.vn giữ bản quyền nội dung bài viết bằng tiếng Việt đối với các bài viết được đăng trên trang web http://hfmarket.vn/. Mọi sao chép với mục đích kinh doanh hoặc thu lợi nhuận đều không được cho phép]

Bạn đang xem: Minimalism - Chủ nghĩa tối giản trong thiết kế nội thất
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911.060.665 0962.166.085

Giỏ hàng