HF Market

Maximalism - Chủ nghĩa tối đa

HF MARKET | 14 Tháng 12, 2018

[HFMARKET.VN] Nhiều năm qua, chúng ta đã quá quen với nguyên lý “less is more” (ít tức là nhiều) của thiết kế nội thất theo chủ nghĩa tối giản (Minimalism). Tuy nhiên, có một sự thật không thể bàn cãi, đó là có một phong cách luôn luôn tồn tại song hành và gần như đối lập với phong cách tối giản, đó chính là phong cách tối đa (Maximalism). Đặc biệt, trong những năm trở lại đây, phong cách tối đa càng được phát triển mạnh mẽ. Bởi lẽ, với nguyên lý “more is more” (càng nhiều càng tốt) mang lại những đặc điểm ưu việt mà chúng ta không thấy ở những phong cách khác. Nói một cách đơn giản, chúng ta vẫn yêu thích sự sạch sẽ tĩnh lặng của sự tối giản của phong cách tối giản, nhưng bên cạnh đó lại có rất nhiều người lại yêu thích sự bày biện, thích thể hiện cảm cảm xúc, và có nhu cầu thể hiện cá tính của bản thân đầy đủ hơn… mà chỉ có phong cách tối đa mới đáp ứng được.

Được lấy cảm hứng từ  nội thất Victoria và những căn phòng Bohemian, sự cổ điển, phong cách tối đa hóa đã hòa trộn với sự tự do phóng khoáng của thời đại mới nhằm mang đến sự khát khao phá vỡ những quy tắc, những giới hạn chung của xã hội. Tuy nhiên, với phong cách tối đa không có nghĩa là bạn phải trang trí quá nhiều trong một không gian mà nội dung chủ đạo của không gian được khắc họa bằng màu sắc, mảng miếng nhấn nhá nhưng phải phù hợp với những gì bạn yêu thích. Tất cả nhằm toát lên sự độc đáo và cá tính của người sở hữu không gian đó.

Giờ thì chúng ta cùng điểm lại những điểm mấu chốt của phong cách tối đa này:

  1. Sự tự tin

Tất nhiên rồi, như đã nêu ở phần trước, mỗi không gian theo phong cách tối đa đều phải đáp ứng được sở thích của người sở hữu không gian đó. Và đương nhiên, sự thể hiện được sở thích và cá tính đó chính là khắc họa lên sự tự tin của chính bạn. Vậy nhưng, bạn có sở thích, có cá tính nhưng không biết làm sao để thể hiện nó trong không gian nội thất của mình. Với phong cách tối đa hóa thì điều này cực kì đơn giản. Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng chìa khóa nằm ở sự táo bạo trong trang trí nội thất, thể hiện được nền văn hóa đa dạng thông qua các mầu sắc rực rỡ, các mảng miếng hoặc bằng đồ vật như sofa, mảng tường…

  1. Kết hợp với vật liệu

Phong cách tối đa hóa có ưu thế trong việc thể hiện họa tiết, chất liệu và phô bày vẻ đẹp của chúng. Với một không gian trang trí tối đa, người thiết kế nội thất khéo léo gói ghém trong đó cả chiều sâu không gian bằng cách kết hợp các bề mặt khác nhau, vật liệu khác nhau đặt cạnh nhau như: vật liệu nhân tạo với tự nhiên, thô với mịn, ánh sáng và bóng tối… xuất phát từ cảm hứng của các nền văn hóa khác nhau hoặc như thời đại như Art Deco.

 

  1. Sự rung động

Không gian theo phong cách tối đa hóa chứa đựng rất nhiều màu sắc, khi thì tương đồng, lúc khác lại là sự tương phản. Không gian ấy phải toát lên được tình cảm của người sở hữu, ấy chính là sự yêu thích, sự rung động thực sự. Nhưng không phải vì thế mà không gian này lòe loẹt như sắc màu của cầu vồng mà chúng được bắt đầu bằng màu cơ bản và được làm nổi bật bởi sự phối hợp với các mầu khác. Tất cả việc ấy tạo ra một không gian hài hòa, thoải mái và phóng khoáng.

 

  1. Tầng lớp

Qua phần kết hợp với kết cấu và sự tạo ra được tình cảm của người sử dụng, chúng ta hoàn toàn có thể thấy trong không gian này thực sự có rất nhiều tầng lớp và cung bậc khác nhau. Tất cả chúng được kết hợp một cách khéo léo, sáng tạo và tinh tế. Chẳng hạn như thảm, các đồ vật lớn được kết hợp với các phụ kiện, tác phẩm nghệ thuật hiện đại kết hợp với cổ điển… tạo nên một không gian yêu thích của người sử dụng. Ở đây, sự sáng tạo là vô hạn, sự tự do, phóng khoáng hoàn toàn không có giới hạn.

 

  1. Chi tiết

Nếu như phong cách tối giản mang lại cảm giác gọn gàng, sạch sẽ thì theo phong cách tối đa chính đi ngược với những cảm giác đó. Ở không gian theo phong cách tối đa tính trang trí cao lại làm chủ đạo. Làm quen với phong cách này chính là làm quen với sự trang trí. Sự trang trí này được đầy cao, thậm chí có một chút kì quặc nhưng vô cùng độc đáo, bắt mắt.

Nếu bạn đang ở trong một không gian tối đa hóa bạn sẽ thấy ánh sáng là yếu tố hàng đầu, nhất là khi sử dụng ở những mảng điêu khắc lớn làm tiêu điểm. Những đồ vật trang trí như tượng, chim, hoa, cây cối được sử dụng triệt để… nhằm tạo ra một không gian thực sự sống động mà hoang dã.

  1. Giao diện

Không gian theo phong cách tối đa hóa trong thiết kế nội thất chính là sự lựa chọn về các mảng trang trí. Ở đây sự trang trí được đẩy cao đến mức rực rỡ và  lập dị nhưng tuyệt nhiên cần phải thông qua một sự sắp xếp và tính toán tốt. Trang trí nhiều không có nghĩa là lộn xộn, mà phong cách này sẽ gây ấn tượng mạnh đối với thị giác thực sự, cũng như mang đến sự dư giả, sang trọng cho không gian nội thất của bạn.

(Biên tập - HFmarket.vn) 

[Trang web đã được đăng ký với Bộ Công Thương. HFMarket.vn giữ bản quyền nội dung bài viết bằng tiếng Việt đối với các bài viết được đăng trên trang web http://hfmarket.vn/. Mọi sao chép với mục đích kinh doanh hoặc thu lợi nhuận đều không được cho phép]

Bạn đang xem: Maximalism - Chủ nghĩa tối đa
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911.060.665 0962.166.085

Giỏ hàng